Chứng chỉ bằng cấp HLV - Huấn luyện viên bóng đá được phân chia như thế nào

Bằng cấp, chứng chỉ huấn luyện được phân cấp theo thứ tự từ thấp nhất đến cao nhất như sau: C, B, A và Pro. Tương ứng với các cấp độ kể trên là mức độ nội dung của khoá học cũng như tuỳ vào từng loại đối tượng mà HLV sau đó sẽ làm việc. Như vậy C, B, A là chứng chỉ đào tạo HLV ngắn hạn, còn Pro License là Bằng HLV, muốn làm HLV trưởng đội tuyển Quốc Gia phải cần có bằng HLV Pro.

Chứng chỉ C:

Cụ thể, với khoá học chứng chỉ C, các HLV sẽ được tập trung đào tạo các kỹ năng cơ bản nhất của bóng đá. Học viên tiếp xúc với cách tổ chức cơ bản, hướng nhiều về công tác huấn luyện cầu thủ trẻ. Khoá học kéo dài trong 13 ngày và yêu cầu tối thiểu là 85 giờ học thực hành và lý thuyết. 
 
Chứng chỉ B
 
Với khoá học chứng chỉ B, các HLV cần phải đảm bảo kinh nghiệm huấn luyện tối thiểu 2 năm cùng với đó là sở hữu chứng chỉ C. Khoá học tập trung đào tạo kỹ năng ở cấp độ cao hơn liên quan đến trận đấu, qua đó giúp các HLV biết cách tổ chức, huấn luyện một cá nhân hoặc một nhóm cầu thủ, xây dựng chiến thuật. Khoá học bằng B diễn ra trong 20 ngày, với hơn 107 giờ học thực hành và lý thuyết. Bài kiểm tra cuối kỳ yêu cầu các học viên nắm vững kỹ năng huấn luyện, thuật ngữ trận đấu và thêm vào đó là phải có bài thuyết trình, biện luận.
 
Chứng chỉ A
 
Khóa học chứng chỉ A yêu cầu ở một mức độ cao hơn. Các HLV muốn tham dự phải sở hữu cả chứng chỉ cấp độ C và B cũng như có thêm kinh nghiệm huấn luyện tối thiểu 1 năm nữa. Thời gian khóa học kéo dài trong vòng 27 ngày (tối thiểu 148 giờ học) với các bài giảng liên quan đến chiến thuật, những yêu cầu về chuyên môn và quản lý đội bóng. Bên cạnh đó, các HLV còn học về triết lý cầm quân, nâng cao nhận thức ở các cấp độ. Kết thúc khóa học, các học viên ngoài kiểm tra lý thuyết và thực hành còn phải thuyết trình, biện luận một vấn đề xoay quanh quản lý, triết lý huấn luyện. 
 
Pro License
 
Khóa học này bao gồm 4 học phần với những module độc lập, diễn ra trong vòng 2 năm và được tổ chức tại nhiều nước ở châu lục.
 
Khóa học nhận Pro License cao hơn cả. Cần nhấn mạnh đây là bằng chứ không còn là chứng chỉ như cấp C, B, A nữa. Một HLV muốn có bằng Pro ít nhất phải sở hữu một chứng chỉ A. Ngoài ra, HLV đó cần phải huấn luyện một CLB chuyên nghiệp hoặc ĐTQG, có độ tuổi dưới 45 và bắt buộc phải biết tiếng Anh nhằm tham gia các khóa học liên lục địa hay giữa các khu vực trong một châu lục. 

Chưa hết, các học viên phải nộp nhật ký huấn luyện trong 365 ngày theo những đề mục hướng dẫn, đồng thời phải viết bài luận dài 5.000 từ hoàn toàn bằng tiếng Anh. "Tới cuối khóa học, bài kiểm tra là phần hỏi đáp một thầy một trò trong khoảng 4 tiếng. Chúng tôi phải nói toàn bộ những gì mình nghiên cứu, sau đó phải trả lời những câu hỏi của giảng viên đưa ra”,

Khóa học bằng AFC Pro đầu tiên tại Việt Nam