Đây là bài tập điều hòa cường độ cao dành riêng cho bóng đá, được thiết kế để thử thách người chơi cả về kỹ thuật và thể chất. Các kỹ năng kỹ thuật được phát triển bao gồm chuyền, nhận, vượt và sút bóng, trong khi các kỹ năng thể chất được thể hiện là sức bền, tốc độ, sự nhanh nhẹn và sức mạnh.

Chúng tôi có xu hướng sử dụng buổi tập này như một phần luyện tập thể chất vào đầu tuần để phát triển và duy trì sức bền aerobic, cũng như xây dựng khả năng chịu đựng của các cầu thủ đối với bóng đá cường độ cao, với khả năng hồi phục đầy đủ trong thời gian dẫn đầu đến ngày thi đấu. Nó hấp dẫn theo cách nó thách thức các cầu thủ tạo ra các tiêu chuẩn cao về kỹ năng kỹ thuật và thể chất.

Các cuộc tập trận dành riêng cho bóng đá đáp ứng nhiều hơn cho các chuyên gia hiện đại thay vì các phương pháp huấn luyện truyền thống. Nó thách thức người chơi thực hiện các kỹ năng theo tiêu chuẩn cao trong khi cơ thể đang bị căng thẳng về thể chất.

Settup bài tập

Khu vực Nửa sân
Trang thiết bị Quả bóng, hình nón, khung thành
Số lượng người chơi Đội hình đầy đủ
Thời gian 17 phút

Yêu cầu người chơi làm gì?

Chúng tôi thiết lập như hình (1) , trên một nửa sân. Người chơi thực hiện theo cách của họ xung quanh khu vực, theo từng đường chuyền khi họ đi và chạy với tốc độ tối đa giữa mỗi phần.

 Sơ đồ này mô tả thiết lập tổng thể trên một nửa sân

 

Mỗi trạm đều có thể được điều chỉnh để thực hiện các kỹ thuật khác nhau - ví dụ như chuyền, sút hoặc các hoạt động bổ trợ không bóng. Tốc độ và sự nhanh nhẹn là một khía cạnh khác có thể thay đổi tùy thuộc vào kết quả bạn đang tìm kiếm.

Chúng tôi thực hiện bài tập này như bốn hiệp ba lần đại diện, với thời gian phục hồi 90 giây ở giữa, với tấn công được thiết kế lặp lại ở cả hai bên sân để cho phép người chơi hoạt động cả hai chân một cách kỹ thuật.

1. Trong phần đầu tiên, một đường chuyền dài được thực hiện cho cầu thủ nhận bóng ở rìa vòng cấm
2. Cầu thủ này theo đường chuyền của anh ta
3. Bây giờ một đường chuyền dài được thực hiện trở lại đường giữa sân. Một lần nữa, người chơi thực hiện đường chuyền theo sau

 

1. Cầu thủ nhận quyền điều khiển, sau đó di chuyển về phía trước
2. Một hậu vệ tiếp cận từ bên cạnh và cố gắng truy cản
3. Cầu thủ tấn công né tránh sự chú ý của hậu vệ, tiếp cận ma-nơ-canh và sút vào khung thành
4. Bây giờ anh ta làm cho một bên khung thành chạy xung quanh trình phát bên trái và về phía dưới cùng của khu vực

 

1. Một Cầu thủ phát một đường chuyền dài xuống cho một cầu thủ ở đường bóng chết
2. Anh ta chạm vào một đường chuyền ngắn trở lại
3. Cầu thủ thực hiện pha chạy phía khuất tầm nhìn nhận và tạt vào khu vực
4. Người chơi chạy với tốc độ tối đa đến hình nón ở phía trên cùng của vòng cấm
5. Anh ấy quay lại và thực hiện một nỗ lực vào mục tiêu
6. Sau đó, anh ấy trở lại để tham gia cùng các cầu thủ khác nghỉ ngơi

 

Những điều quan trọng cần chú ý là gì?

Về mặt chủ quan, chúng tôi đang tìm cách đánh giá liệu các cầu thủ có thể duy trì các kỹ năng kỹ thuật trong khi bị căng thẳng về thể chất hay không. Ví dụ, người chơi có thể duy trì một đường chuyền chất lượng, anh ta có thể đưa ra quyết định chính xác khi băng qua hoặc sút, và anh ta có thể thực hiện các kỹ năng cần thiết không?

Từ góc độ vật lý, chúng tôi đang tìm kiếm khả năng của người chơi để đạt được khối lượng công việc mong muốn trong khi trì hoãn sự mệt mỏi, điều này có thể làm giảm khả năng hồi phục của họ giữa các hiệp đấu. Chúng tôi muốn người chơi thể hiện tốc độ, thể hiện sự nhanh nhẹn tốt và đạt được sức mạnh khi bắn, cũng như thực hiện thay đổi tốc độ khi được yêu cầu.

Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các nhân viên khoa học thể thao của mình để đảm bảo những nhu cầu này được đáp ứng chủ yếu thông qua đánh giá chủ quan và đánh giá khách quan bằng cách sử dụng thiết bị GPS(nếu có).

Việc thực hiện kém các yêu cầu kỹ năng xảy ra do yêu cầu thể chất của mũi khoan, chuyền sai vị trí hoặc ra quyết định kém khi cần vượt qua hoặc sút.

Bài tập này được thiết kế để tái tạo nhu cầu kỹ thuật và thể chất của bóng đá cạnh tranh và tương quan với các giai đoạn sau của trận đấu, và khả năng của các cầu thủ để duy trì cả kỹ thuật và thể chất cao khi bị mệt mỏi.

Thời gian khoan phụ thuộc vào tình trạng tập luyện hiện tại và khả năng thể chất của người chơi. Nó có thể được điều khiển để phù hợp với nhu cầu của người chơi. 

 Tác giả: Sam Allardyce 
  Biên tập: BHL DMS