Đầu tiên bạn phải xác định được hướng đi của bóng để có thể thực hiện một cú đánh đầu thật tốt, khi nhảy lên thì mắt bạn phải hướng về phía trái bóng và tìm điểm tiếp xúc giữa bóng và đầu, khi bóng đã rơi vào tầm đánh đầu thì hãy dùng lực của cổ lắc mạnh trái bóng đi theo hướng mà bạn đã định sẵn. Trong đánh đầu có 2 kỹ thuật cơ bản sau.

I. Kỹ thuật đánh đầu bóng bằng trán giữa

Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản và được sử dụng rất nhiều trong bóng đá, đa số các cầu thủ sử dụng kỹ thuật này để xử lý các tình huống bóng ở tầm cao không thể xử lý được bằng chân hay không thể thực hiện một các hiệu quả.

Kỹ thuật đánh đầu bóng bằng trán giữa
Kỹ thuật đánh đầu bóng bằng trán giữa

Tác dụng của kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa.

Các cầu thủ phòng ngự thường dùng kỹ thuật đánh đầu để phá các đường chuyền bóng nguy hiểm của đối phương, bảo vệ cầu môn. Trong một số trường hợp cụ thể những động tác hay các lỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa còn được dùng để phát động những đường chuyền phản công nhanh. Các cầu thủ thường tấn công đa số sử dụng kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa để chuyền bóng cho đồng đội hay để tạo ra những cú dứt điểm trực tiếp, đưa bóng vào cầu môn đối phương.

>> Xem thêm: trung tâm dạy bóng đá trẻ em tại TPHCM

Ưu điểm của kỹ thuật đánh đầu trán giữa.

- Bóng đi mạnh và chính xác vì tiếp xúc vào phần trán giữa rộng, bằng phẳng.

- Nếu kết hợp nhuần nhuyển động tác gập thân phù hợp với điểm rơi của bóng thì người thực hiện kỹ thuật sẽ tạo ra cú đánh đầu có mạnh không khác gì một cú sút.

Nhược điểm kỹ thuật đánh đầu trán giữa.

- Mức độ hiểm hóc gây khó khăn cho thủ môn đối phương không cao, đối phương có thể phán đoán được đường đi của bóng.

Kỹ thuật đánh đầu trán giữa chia làm 2 giai đoạn

Giai đoạn chuẩn bị.

- Đừng chân sau chân trước, chân sau khuỵu xuống, dòn toàn bộ trọng tâm về chân sau. Ở tu thế này cơ thể như hình cánh cung để chuẩn bị cho động tác gập thân kéo dài biên độ, mắt luôn mở nhìn theo hướng bóng, hai tay dang ra để giữ thăng bằng.

Kỹ năng đánh đầu bằng trán
Kỹ năng đánh đầu bằng trán

Giai đoạn tiếp xúc bóng

- Khi bạn đã phán đoán đúng thời điểm đánh đầu thì chân sau từ từ khuỵu và bắt đầu đập mạnh xuống đất đẩy thân về phía trước, bắt đầu dồn tất cả trọng tâm về phía sau.

- Thời điểm trán giữa tiếp xúc bóng chính là lúc thân người đã qua tư thế thẳng đứng và hơi đổ về phía trước.

- Trong quá trình đánh đầu, mắt luôn mở để quan sát bóng, đảm bảo tính chính xác của thời điểm và vị trí tiếp xúc bóng.

Những sai lầm thường mắc

- Mắt nhắm lại do sợ đau. nên không tiếp xúc đúng điểm chạm.

- Không ngả người ra sau ờ tư thế chuẩn bị. Nên gập thân về trước không mạmh. bóng đi nhẹ, không chuẩn.

- Gập thân sớm (hoặc quá muộn), cơ cổ không căng cứng khi tiếp xúc, bóng có lực không tốt. thiếu chinh xác.

II. Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên.

Là kỹ thuật đánh đầu có thể đưa bóng đi theo hướng như đúng bạn đã lựa chọn, đặc điểm của kỹ thuật đánh đâu này là biên độ xoay thân lớn, lực tác động vào bóng mạnh nên bóng bay xa, đối phương rất khó đoán được hướng bóng.

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên.
Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên.

Tác dụng kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên 

- Các cầu thủ tấn công thì áp dụng kỹ thuật này để dứt điểm bóng vào khung thành đối phương.

- Các cầu thủ phòng ngự thì áp dụng các phòng thủ này để phá bóng khi các tư thế trên không thuận lợi, để chuyền bóng hay phá bóng có ý đồ của đối phương.

Ưu điểm kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên 

- Đánh đầu bằng trán bên làm cho hướng bóng bay nguy hiểm hơn và không thể lường trước hướng bay của bóng.

- Khi sử dụng kỹ thuật đánh đầu này để dứt điểm thì cơ hội chính xác là rất cao, thủ môn và hàng phòng ngự đối phương cản phá được là rất nhỏ.

>> Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời mà bóng đá mang lại cho trẻ

Nhược điểm kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

- Do kỹ thuật đánh đầu này không đảm bảo được độ chuẩn xác và vị trí tiếp xúc giữa bóng với trán khá hẹp, rất khó có thể định vị, làm cho việc phối hợp giữa đồng đội không được thuận lợi theo ý muốn.

Hướng dẫn đánh đầu bằng trán bên
Hướng dẫn đánh đầu bằng trán bên

Kỹ thuật đánh đầu trán bên chia làm hai giai đoạn:

Giai đoạn chuẩn bị:

- Cầu thủ đứng đối diện với hướng bóng đến, chân phải bước lên trước, chân sau hơi khuỵu xuống để giữ thăng bằng, chân trước cách chân sau khoảng 40 đến 50 cm.

- Đầu và thân người ngã ra phía sau, xoay thân mình chếch sang bên trái.

Giai đoạn tiếp xúc bóng:

- Khi bạn đã phán đoán được thời cơ đánh đầu thì thân người gập về phía trước, xoay hông ngươc chiều với hướng bóng kết hợp với tư thế đập mạnh chân sau.

- Trong quá trình thực hiện đánh đầu thì mắt luôn mở và quan sát hướng bóng để đảm bảo tính chính xác của vị trí tiếp bóng và thời điểm đánh đầu.

Những sai lầm thường mắc khi sử dụng kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên.

- Vị trí tiếp xúc với bóng không chính xác, thay vị sử dụng kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên thì người thưc hiện phải sử dụng phần trán dương để đánh đầu khiến bóng đi khong chính xác và dễ bị đau.

- Khi phối hợp động tác đánh đầu không tân dụng được các tư thế như gập thân và xoay khớp hông mà chỉ sử dụng được khớp cổ.

- Không phán đoán được điểm rơi của bóng, nên đa số là chỉ tiếp xúc được với đít bóng nên lực tác dụng vào là rất yếu.

Trên đây là một số chia sẽ của trung tâm dạy bóng đá Dương Minh đã chia sẽ cho các càu thủ cũng như là lứa cầu thủ trẻ em, hi vọng nó sẽ là bài học bổ ích có thể ghi nhớ để áp dụng trong lúc tập luyện hay thi đấu.